‘มินต์ช็อก’ เมื่อช็อกโกแลตและมินต์รวมตัวกันเป็นรสชาติอมตะที่ถ้าใครไม่รักก็ลาขาด

04 Jul 2023 - 5 mins read

Lifestyle / Trends

Share

โลกนี้มีคนสองแบบ คือคนที่ชิม ‘มินต์ช็อก’ แล้วชอบจนร้องว้าว กับคนที่ชิมแล้วร้องยี้ 

 

มินต์ช็อก คือรสชาติของใบมินต์เย็น ๆ ที่มาเจอกับช็อกโกแลตขม ๆ จนเกิดเป็นรสชาติสุดขั้ว แปลกใหม่ ที่ทำให้มีทั้งคนชื่นชอบและคนเกลียด จนทำให้มินต์ช็อกยังคงถูกพูดถึง สร้างบทสนทนา และยังเป็นกระแสอยู่เสมอ  

 

ฝั่งคนเซย์โนมินต์ช็อกต่างบอกว่ารสชาติเหมือนยาสีฟัน และยาสีฟันไม่ควรเป็นรสชาติของขนม แต่ฝั่งที่ชอบก็ออกมาตอบโต้ติดตลกว่า “คนที่ไม่ชอบมินต์ช็อกเนี่ย ตอนเด็กสงสัยตอนเด็ก ๆ จะไม่ชอบแปรงฟันแน่ ๆ ”

 

และเช่นเคย มินต์ช็อกกลับมาเป็นกระแสอีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้ โดยเฉพาะในเกาหลีและญี่ปุ่น ที่มีโปรดักรสมินต์ช็อกเปิดตัวออกมามากมาย ยิ่งในเกาหลีใต้ถึงกับมีศัพท์ใหม่ว่า ‘Minchodan (민초단)’ ซึ่งหมายถึง กองทัพมินต์ช็อก เป็นคำที่สถาปนาขึ้นโดยกลุ่มคนรักมินต์ช็อกที่จงรักภักดีต่อรสชาตินี้อย่างสุดหัวใจ 

 

เช่นเดียวกันมินต์ช็อกกลายเป็นกระแสในประเทศไทยในช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมา เนื่องจาก  อิ๊ง - แพทองธาร ชินวัตร หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคเพื่อไทย เผยว่าเธอเป็น #ทีมมินต์ช็อก ผู้ชอบทุกอย่างที่เป็นรสมินต์ช็อก และแน่นอนว่ามีทั้งทีมว้าวและทีมยี้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อรสชาตินี้ อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์นี้ทำให้เมนูมินต์ช็อกโกแลตในร้าน Think LAB ใต้ตึกพรรคเพื่อไทยขายดีเป็นเทน้ำเทท่า และไม่แน่ว่า อาจมี #ทีมมินต์ช็อก ชาวไทยเพิ่มขึ้น  

 

ด้วยความแปลกใหม่และสุดขั้ว ทำให้รสชาตินี้น่าสนใจและไม่ว่านานแค่ไหนก็ไม่เคยหายไป ไม่ว่าคุณอยู่ทีมว้าวหรือทีมยี้ เราขอชวนย้อนเวลาไปสำรวจประวัติศาสตร์ของมินต์ช็อกไปพร้อมกัน

 

ย้อนกลับไปศตวรรษที่ 16 ตอนนั้นชาวยุโรปไปเยือนอเมริกาใต้และได้นำเมล็ดโกโก้จากชาวมายันกลับมายังแผ่นดินยุโรปเป็นครั้งแรก ในวัฒนธรรมของชาวมายัน ช็อกโกแลตเป็นอาหารคนชั้นสูง ใช้สำหรับบูชาเทพเจ้า รับประทานในพิธีสำคัญเท่านั้น แต่ชาวยุโรปเปลี่ยนให้ช็อกโกแลตให้เป็นของกินทั่วไป จึงเติมน้ำตาลเพิ่มหวาน เติมสมุนไพรและเครื่องเทศให้ได้รสชาติแปลกใหม่  ไม่ว่าจะเป็น อบเชย ส้ม วานิลลา และ ‘มินต์’ ตระกูลต่าง ๆ จนกลายมาเป็นมินต์ช็อกโกแลต และได้รับความนิยมอย่างทุกวันนี้

 

เด็ก ๆ ในปี 1940 เป็นคนกลุ่มแรก ๆ ที่ได้ลิ้มลองของรสมินต์ช็อกในรูปแบบของ พายมินต์ช็อกโกแลต (York Peppermint Patty) จากแบรนด์ York Cone หลังจากนั้นคุกกี้รสมินต์ช็อกก็กลายเป็น Best seller ของเหล่าเนตรนารี ที่เดินลากล้อเข็นขนมไปขายถึงหน้าประตูบ้าน

 

มินต์ช็อกเริ่มกระโดดเข้ามาอยู่ในวงการไอศกรีม Jeni's Ice Cream ซึ่งเป็นร้านไอศกรีมในยุคนั้นเผยว่าในปี 1974 มีเวทีประกวดคิดค้นเมนูของหวานจานใหม่ มาริลีน ริคเกตส์ (Marilyn Rickett) เชฟฝึกหัดของสถาบันสอนทำอาหารแห่งหนึ่งจึงคิดค้นไอศกรีมมินต์ช็อกโกแลตชิปแสนอร่อย จนชนะขาดลอย เมนูสุดครีเอตของเธอก็ได้ไปไกลถึงในวัง เป็นของหวานที่เสิร์ฟในงานอภิเษกสมรสของเจ้าหญิงแอนน์ และ กัปตันมาร์ค ฟิลลิปส์

เจ้าหญิงแอนน์และกัปตันมาร์ค ฟิลลิปส์

 

ตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้ไอศกรีมรสมินต์ช็อกก็ยังคงเป็นที่นิยม มีผู้ชื่นชอบอย่างเหนียวแน่น จากผลสำรวจ 96% ของคนอเมริกันที่กินไอศกรีม (2018) ใครจะเชื่อว่ามินต์ช็อกได้รับความนิยมติดอันดับ 1 ใน 5 แถมมาแรงแซงรสสตรอว์เบอร์รีอีกด้วย 

 

เพราะ #ทีมมินต์ช็อก มีสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในที่สุด สมาคมขนมหวานแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (United States National Confectioners Association) ก็ได้กำหนดให้ทุกวันที่ 19 กุมภาพันธ์ของทุกปีเป็น วันมินต์ช็อกแห่งชาติ (National Chocolate Mint Day) เพื่อเป็นเป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองของสมาคมคนรักมินต์ช็อก

 

ตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้ กระแสของมินต์ช็อกก็ไม่เคยแผ่ว หลังจากที่เกาหลีมีปรากฏการณ์ Minchodan แบรนด์ต่าง ๆ ก็ออกโปรดักต์มินต์ช็อกน่าสนใจมากมาย นำร่องโดย KFC เกาหลีที่เปิดตัวดิปซอสรสมินต์สีฟ้าสดใส หน้าตาแปลกใหม่ ชวนสังสัยว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร นอกจากนี้ยังมีโซจูมินต์ช็อกจาก Geonbae รวมถึงมีศิลปิน ไอดอลมากมายที่ประกาศตัวเข้าร่วมกองทัพ Minchodan

 

ฝั่งเกาะญี่ปุ่นก็ไม่น้อยหน้าเพราะโดนมินต์ช็อกบุก ทั้งคาเฟ่ เบเกอรี แบรนด์ขนมหวาน ต่างๆ ก็พากันออกโปรดักมินต์ช็อกกันเป็นแถว ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีมแท่ง การิการิคุง (Gari Gari Kun) ในตำนาน, KitKat, Starbucks รวมถึงเบียร์ Poppin’ Garage (แบรนด์ลูกของ SAPPORO สัญชาติญี่ปุ่น) ที่ประกาศข่าวดีให้กองทัพมินต์ช็อกทั้งหลายว่า เบียร์มินต์ช็อก limited edition ที่ขายดีหมดเกลี้ยงไปเมื่อตั้งแต่ปี 2018 คัมแบ็กให้ได้พรีออร์เดอร์กันอีกครั้งแล้ว

 

แม้จะมีคนร้องยี้ แต่ทีมร้องว้าวและรักมินต์ช็อกก็ยังคงเหนียวแน่น จึงทำให้รสชาตินี้ไม่เคยหายไปไหน และสร้างกระแสใหม่ ๆ ได้อยู่เสมอ มินต์ช็อกจึงเป็นอีกหนึ่งรสชาติที่กลายเป็นตำนานและโลกต้องบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ 

 

อ้างอิง 

SHARE

facebook
twitter
copy
Related articles / บทความที่เกี่ยวข้อง
Loading...