อยากมีแฟน ? ให้ Bangkok Matching ช่วยหา รู้จักธุรกิจกามเทพออนไลน์ที่ทำให้คนโสดพบรักใหม่

28 Feb 2024 - 5 mins read

Wealth / Business

Share

ใครที่เชื่อมาตลอดว่า ‘รักแท้เป็นเรื่องพรหมลิขิต’ เท่านั้น อาจต้องเปลี่ยนความคิดใหม่

 

‘คนรัก’ ที่คนโสดเฝ้าหา ด้วยความหวังว่าสักวันหนึ่งจะได้เจอเนื้อคู่ที่พร้อมตกลงปลงใจใช้ชีวิตร่วมกันและใฝ่ฝันถึง ‘ความรัก’ ที่เข้ามาเติมเต็มชีวิตให้สมบูรณ์และมีความสุข กลับไม่ใช่เรื่องของโชคชะตาเสมอไป เพราะเราสามารถเลือกคนรักและออกแบบรักที่ดีให้ตัวเองได้

 

นี่คือความจริงของความรักในอีกมุมหนึ่งที่ บี - กุลชุลี ทรัพย์สินอุดม ไนแลนเดอร์ บอกผ่านมุมมองจากประสบการณ์ตรง ซึ่งสั่งสมมานานกว่า 18 ปี ทั้งในฐานะ CEO และผู้ก่อตั้ง Bangkok Matching บริษัทจัดหาคู่ระดับไฮเอนด์ และในฐานะ Dating Coach คอยให้คำแนะนำเหล่าคนโสดที่เข้ามาใช้บริการจนพบรักที่ใช่

 

จากมุมมองที่น่าสนใจนี้เอง ชวนให้ LIVE TO LIFE อยากหาคำตอบต่อไปว่า ธุรกิจและการบริการของ Bangkok Matching ช่วยให้คนโสดสองคนมาพบกันจนเกิดเป็นความรักได้อย่างไร ? ด้วยความหวังว่า คำตอบที่ได้จะช่วยให้ใครหลายคนหายโสด และเข้าใจว่า ‘เนื้อคู่’ กับ ‘รักแท้’ คือสิ่งมีค่าในชีวิตที่เราควรเป็นคนเลือกและออกแบบด้วยตัวเอง

 

 

ธุรกิจรักเพื่อคนโสดที่ไม่มีเวลาหาคู่

“ย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2549 ตอนนั้นยังเป็นพนักงานบริษัทธรรมดา แต่หัวหน้าเห็นว่าเราเป็นคนพูดเก่งชอบพบปะคน เลยให้เป็นตัวแทนบริษัทไปงาน Networking ทางธุรกิจตามหอการค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ”

 

“เราคุยธุรกิจจริงจังกับทุกคน แต่ผู้ชายที่คุยด้วยมักจะชวนไปกินข้าวเพราะอยากรู้จัก เราก็รีบปฏิเสธเพราะมีแฟนแล้ว ส่วนผู้หญิงมักจะจับกลุ่มเม้าท์กันว่า ผู้ชายคนนั้นดูดีน่าสนใจ แต่ไม่กล้าเข้าไปคุยเพราะเขิน ไปงานกี่ครั้งก็เจอแต่คนแบบนี้”

 

“เราเริ่มสังเกตเห็นว่า นอกจากคุยธุรกิจ ยังมีคนอีกเยอะมากที่บอกว่ากำลังมองหาคนคุย เพราะทำแต่งานเลยไม่มีเวลาจีบใคร จะให้จีบคนที่ออฟฟิศก็กลัวมีปัญหากระทบกับงาน จะให้ไปหาตามผับบาร์ก็ดูไม่จริงใจ มีแต่งาน Networking นี่แหละที่ได้รู้จักคนเยอะ น่าจะหาแฟนในงานนี้ได้ เราก็คิดต่อว่า น่าทำธุรกิจหาคู่ให้คนที่สนใจ”

 

“ครั้งแรกที่ทำ คิดค่าบริการ 6,000 บาท จับคู่ให้เดต 3 ครั้ง แต่ทุกอย่างเหนือคาด มีคนสมัครเยอะมาก ทำให้คิดว่าน่าจะมาถูกทาง เลยลาออกจากงานประจำ แล้วมาทำธุรกิจจัดหาคู่เต็มตัวจนถึงตอนนี้” คุณบีเล่าถึงจุดเริ่มต้นของ Bangkok Matching

 

 

ธุรกิจเหมือนความรักที่ต้องใช้เวลาพิสูจน์

แต่การเป็นผู้บุกเบิกและเป็นผู้นำธุรกิจจัดหาคู่ในประเทศไทย (Thai Dating Agency) ยังเป็นเรื่องใหม่มากในตอนนั้น ทำให้ต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองในช่วงแรก “เราเป็นที่รู้จักในหมู่นักธุรกิจที่มางาน Networking อยู่แล้ว แต่ทำไปได้สักพัก ก็อยากทำให้ Bangkok Matching เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยทั่วไป เลยติดต่อลงโฆษณาหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของไทยสื่อหนึ่ง แต่ถูกปฏิเสธ บรรณาธิการบอกกับเราตรง ๆ ว่า เป็นธุรกิจใหม่ที่คนไทยไม่เข้าใจ กลัวเป็นธุรกิจสีเทา”

 

“เราต้องเปลี่ยนไปลงสื่อต่างประเทศแทน เพราะเขารู้จักธุรกิจนี้ดี แล้วจัดงาน Speed Dating ทุกสัปดาห์ ทำให้มีคนไทยมาร่วมงานเยอะ Bangkok Matching ค่อย ๆ เป็นที่รู้จักมากขึ้น สื่อเองก็ปรับความเข้าใจใหม่ เป็นฝ่ายติดต่อมาขอสัมภาษณ์แทน มีทั้งรายการทีวี หนังสือพิมพ์ และนิตยสาร สื่อยอมรับเพราะเห็นความสำเร็จในธุรกิจจัดหาคู่ของเรา”

 

“ตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจ เราเก็บข้อมูลคนโสดที่เข้ามาใช้บริการไว้ทั้งหมด เราถามความต้องการว่าสเปกของคนที่ชอบเป็นแบบไหน มุมมองความรักเป็นยังไง มีความคาดหวัง มีเป้าหมายชีวิตแบบไหน ควบคู่กับข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ ที่จำเป็นกับการจับคู่ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราจับคู่คนได้ตรงสเปก อัตราการจับคู่สำเร็จก็เลยสูงตามด้วย”

 

“ในแง่ธุรกิจ การมีฐานข้อมูลคนโสดทำให้บริษัทอยู่รอด เราจับตาดูความเคลื่อนไหวของธุรกิจจัดหาคู่ในไทยตลอด มีบริษัทใหม่ที่พยายามเข้ามาตีตลาด แต่ต้องปิดตัวไปเรื่อย ๆ เพราะข้อมูลกับประสบการณ์ไม่พอ”

 

ความสำเร็จที่ต่างจากแอปฯ หาคู่

คนโสดหลายคนคุ้นชินกับการใช้แอปฯ หาคู่ แต่ธุรกิจจับคู่ของ Bangkok Matching จะให้ประสบการณ์และผลลัพธ์ที่แตกต่างอย่างชัดเจน เพราะทำหน้าที่เหมือนกามเทพหรือแม่สื่อ ช่วยคัดเลือกคนที่ใช่จากการวิเคราะห์เจาะลึกข้อมูลคนโสดทั้งหมด จนถึงตอนนี้เราประสบความสำเร็จกับการจับคู่รักไปแล้วมากกว่า 6,000 คู่ และพัฒนาไปเป็นคู่ชีวิตมากกว่า 700 คู่

 

“เราเข้มงวดกับขั้นตอนการสกรีนประวัติมาก การงาน การเงิน รายได้ การศึกษา ครอบครัว ภูมิหลังเป็นยังไง เราถามทั้งหมด ต้องมีเอกสารยืนยันด้วย ประวัติอาชญากรรมเราก็ตรวจสอบ รูปถ่ายต้องตรงปก ต้องนัดเจอเพื่อคุยกันก่อน เราคัดเลือกคนที่มีคุณภาพจริง ๆ เพราะต้องการสร้างสังคมของ Bangkok Matching”

 

“และคนที่ใช้บริการ Bangkok Matching ทุกคน เป็นคนที่จริงจังกับความรัก อยากมีคู่ อยากสร้างครอบครัว เมื่อเรากรองข้อมูลพื้นฐานและความตรงสเปกให้แล้ว เหลือแค่ตกลงว่าจะไปเจอกันไหม ไม่ต้องนับหนึ่งเหมือนคนทั่วไปที่เริ่มจีบกัน ถ้าเจอแล้วใช่เคมีเข้ากัน ก็คบต่อได้เลย ส่วนใหญ่มักจะแต่งงานภายใน 8 เดือนหลังจากจับคู่สำเร็จ”

 

 

จะเจอคู่รักหรือไม่ ? อยู่ที่สเปก

ทุกคนมีสเปกในฝัน แต่คุณบีอยากแบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับสเปกให้คนโสดได้ลองพิจารณา “คนโสดที่ยังไม่มีคู่ มักจะเป็นคนที่ยึดมั่นกับสเปก เพราะใจอยากได้คนที่สมบูรณ์แบบเพียบพร้อม แต่ความเป็นจริงต่างจากความฝัน ยิ่งตั้งสเปกยิบย่อยหรือสมบูรณ์แบบมากเท่าไหร่ ยิ่งหาคู่ยาก”

 

“สิ่งที่ Bangkok Matching ทำ คือแนะนำลูกค้าแบบตรงไปตรงมาบนข้อมูลคนโสดที่มีและความเป็นไปได้ที่ไม่เพ้อฝัน ให้เขาปรับสเปก อย่างคนที่เคยแต่งงานและมีลูกติด แต่ต้องการคนที่อายุน้อยกว่า ลองคิดในมุมกลับว่าอีกฝ่ายเขาจะโอเคเหรอ เราจะบอกว่าเขากำลังตั้งสเปกที่ไม่เหมาะสมและสำเร็จยาก เพราะคนโสดก็อยากจับคู่กับคนโสดด้วยกันมากกว่า”

 

“พอเราพูดแบบจริงใจกับลูกค้าด้วยความหวังดีและอยากให้เขาเจอรักที่สมหวัง หลายคนอาจจะรับไม่ได้ในตอนแรก เพราะเขาจ่ายเงินค่าแพ็กเกจในราคาที่สูง เริ่มที่ 39,000 บาทไปจนถึงหลักแสน ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับจำนวนจับคู่และการกำหนดสเปก เราก็ต้องค่อย ๆ คุยให้เขาเข้าใจ เพื่อให้ลูกค้าได้ประโยชน์มากที่สุด ถ้าเขาเปิดใจลองปรับสเปก โอกาสสำเร็จก็จะเกิดขึ้นมากกว่า”

 

 

เรื่องของหัวใจไม่ใช่เรื่องเล่น

แม้ว่าจะดำเนินธุรกิจมานานถึง 18 ปี แต่ยังมีคนโสดจำนวนไม่น้อย มองคนที่เลือกใช้บริการ Bangkok Matching ว่าเป็นคนสิ้นหวังเรื่องความรัก คุณบีจึงอธิบายถึงเรื่องนี้ว่า

 

“ความจริงไม่ใช่แบบนั้นเลย คนโสดที่มาหาคู่เป็นคนที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เป็นเจ้าของธุรกิจ มีการเงินมั่นคง เป็นคนระดับไฮเอนด์ คนโสดเหล่านี้จึงไม่ใช่คนสิ้นหวังเรื่องความรัก เขาแค่ไม่มีเวลา เลยให้เราช่วยสกรีนประวัติและจับคู่เดตให้ตรงกับสเปกที่เขามองเอาไว้ เพราะทุกคนตั้งใจสร้างความสัมพันธ์แบบจริงจัง”

 

“แน่นอนว่ากว่าจะเจอคนที่ถูกใจก็ต้องใช้เวลาเหมือนกัน บางคนต้องจับคู่ออกเดตหลายครั้งกว่าจะเจอคนที่ใช่ หรือบางคนจับคู่ไปแล้ว ตกลงคบกันจริง ๆ แต่สุดท้ายเลิกกัน แล้วมาให้เราจับคู่ใหม่ก็มี ไม่ว่าจะลงเอยแบบไหน ขอให้เชื่อมั่นว่าเราตั้งใจทำงานกันเต็มที่ เพราะเรื่องของหัวใจไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แล้วเราก็อยากให้คนโสดสมหวังในรักกันทุกคน”

 

“แต่เราจับคู่ให้ทีละคน ถ้าส่งโปรไฟล์ให้ทีเดียวหลายคน จะเกิดการเปรียบเทียบกัน ผู้ชายมักจะเลือกผู้หญิงที่สวยและอายุน้อยที่สุด ส่วนผู้หญิงมักจะเลือกผู้ชายหน้าตาดีและรวยที่สุด เลยต้องส่งให้เลือกทีละคน ถ้าปฏิเสธค่อยส่งคนใหม่ให้พิจารณา”

 

 

พร้อมดูแลกันไปตลอด

การบริการของ Bangkok Matching ขึ้นชื่อเรื่องความสัมพันธ์ที่ดีมากกับลูกค้า “เราดูแลลูกค้าเหมือนคนที่เรารัก ต้องทำทุกอย่างให้ลูกค้าประทับใจและได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด แม้สิ้นสุดบริการไปแล้วเรายินดีดูแลลูกค้า เคยมีคนที่จับคู่สำเร็จ แต่เกิดปัญหาผิดใจกัน ฝ่ายชายขอให้เราช่วยพูด เราก็เคลียร์ใจให้ บางคู่ให้เราไปต่อรองสินสอดให้ก็มี เราถือว่า อะไรก็ตามที่ทำให้แล้วลูกค้ามีความรัก มีความสุข เราจะทำให้”

 

“สิ่งสำคัญอีกอย่าง คือต้องเข้าใจความแตกต่างของคนแต่ละชาติ เราต้องรู้วัฒนธรรมของคนแต่ละประเทศ ว่าเขามีมุมมองเกี่ยวกับการเลือกคู่ยังไง มองหาคู่รักแบบไหน ออกเดตแบบไหน เพราะคนต่างวัฒนธรรมถ้าได้จับคู่ออกเดต มักจะเจอ Culture Shock แล้วเขาจะมาปรึกษากับเราต่อ ตรงนี้เองที่เราต้องทำหน้าที่เป็น Dating Coach”

 

“มีหลายคู่ที่เขายังนึกถึงเราตลอด เวลาไปเที่ยวไหนด้วยกันก็จะถ่ายรูปส่งมาให้ดู ขนาดมีลูกก็ยังส่งมาให้เราดูความน่ารัก เห็นแล้วก็ใจฟูมีความสุขไปกับเขา เราเองรู้สึกขอบคุณมาก ๆ ที่ได้ดูแลกัน จนเขามีชีวิตรัก มีครอบครัวตามที่ใจอยาก”

 

 

ความรักออกแบบได้ ไม่ใช่เรื่องพรหมลิขิต

“สมัยก่อน คนที่มาใช้บริการมักมาด้วยเหตุผลว่ายังไม่เจอคนที่ใช่ แต่ตอนนี้มักจะมาด้วยเหตุผลไม่มีเวลาหาแฟน เพราะชีวิตมีเรื่องอื่นให้คิดให้ทำ ต้องสร้างอนาคต ชีวิตต้องสำเร็จก้าวหน้า หรือไม่ก็เหนื่อยจนไม่อยากทำอะไรนอกจากพักผ่อน”

 

“คิดดูว่าตื่นเช้าไปทำงาน เลิกงานกว่าจะกลับถึงบ้านก็ดึกแล้ว เจอรถติด ฝุ่นพิษ ปัญหาเศรษฐกิจ หลายคนบอกว่าเป็นความรู้สึกเหนื่อยเกินกว่าจะเปิดแอปฯ หาคู่ด้วยซ้ำ เพราะความรักไม่สำคัญเท่าเรื่องปากท้องหรือความเป็นอยู่ กว่าจะถึงเวลาที่ตัวเองพร้อมหาคู่ ก็ต้องมีอายุระดับหนึ่ง เพราะมั่นใจว่าชีวิตมั่งคั่งพอจะสร้างครอบครัวได้”

 

“คนเราจะมีความรักที่ดีได้ อย่างแรกต้องมีความสบายใจก่อน คนโสดอายุน้อย เลยไม่ค่อยจริงจังกับความรัก เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวแทน เพราะยังมีห่วงเรื่องอนาคตตัวเองและยังไม่พร้อม”

 

“เราไม่สามารถเอาชีวิต เอาประสบการณ์ เอาความเป็นตัวเรา ไปตัดสินใจแทนใครได้ แต่ขอให้เชื่อว่ารักที่ดีออกแบบได้เสมอ และเราแค่อยากถามให้คนโสดทุกคนตอบกับตัวเองว่า อยากใช้ชีวิตรักแบบไหนที่ทำให้มีความสุขและมีความสัมพันธ์ที่มั่นคง เพราะนั่นคือก้าวแรกของการออกแบบรักที่ดีให้ตัวเอง เมื่อไหร่ก็ตามที่ตอบได้หนักแน่นมากพอ คำตอบนั้นจะกลายเป็นเป้าหมายให้คุณอยากหาคู่ชีวิต”

 

“ความรักเป็นสิ่งที่เราต้องออกตามหาถึงจะพบเจอ เพราะการเจอความรักที่ดี ทำให้เรามีความสุขมาก ๆ ทุกวัน อยากจะรีบตื่นเช้ามาพบหน้าคนที่เรารัก อยากทำตัวเองให้ดีขึ้นเพื่อจะได้เป็นเวอร์ชันที่ดีที่สุดของเขา เวลาที่อยู่ด้วยกันมันวิเศษมาก แค่คิดถึงก็มีความสุขแล้ว เป็นพลังที่ไม่มีอะไรจะมาเทียบหรือแทนได้”

 

“รักทำให้ชีวิตมีความหมาย เราอยากให้คนโสดให้โอกาสตัวเองได้มีความรัก แค่หวังว่าหากถึงวันสุดท้ายของชีวิตแล้วมองย้อนกลับมาจะไม่รู้สึกเสียดายเท่านั้นเอง” คุณบีกล่าวปิดท้าย

 

ทำความรู้จัก Bangkok Matching ได้ที่ www.BangkokMatching.com

SHARE

facebook
twitter
copy
Related articles / บทความที่เกี่ยวข้อง
Loading...